Trồng cây mai chỉ thu lá, có hộ dân thu về hàng trăm triệu đồng/năm

Nhiều hộ gia đình đã lựa chọn loại cây mai thu lá này để làm kinh tế, có thể thu mỗi năm đến 200 triệu đồng.

Cây mai cũng giống như cây giang, đều thuộc họ nhà tre. Lá của cây mai thường được thu hoạch về sấy khô và xuất khẩu sang một số nước như Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản.

Nhận thấy thị trường có nhu cầu lớn, anh Nguyễn Văn Linh (xã Châu Mộng, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) đã trồng đến 20ha cây mai để thu lá xuất khẩu. Hiện tại, số lượng này anh mới trồng được gần một năm nên chưa thu hoạch được lá.

“Số vốn đầu tư cũng không nhiều, mỗi cây giống chỉ cần mua hết 80.000 đồng nhưng có thể thu hoạch dài. Năm đầu tiên, người dân trồng thu nhập rất thấp vì mỗi cây chỉ thu được 5-10kg lá, lượng lá còn ít. Nhưng sau khoảng 3 năm, cây mai đã đủ trưởng thành sẽ cho thu hoạch lá rất nhiều và ổn định, có thể thu đến 50kg lá/bụi”, anh nói.

Trồng cây mai chỉ thu lá, có hộ dân thu về hàng trăm triệu đồng/năm - 1

Cây mai giống đang được bán với mức giá 80.000 đồng/cây.

Hiện tại, thị trường Trung Quốc và Đài Loan thu mua rất nhiều. Tuy nhiên, lá mai cũng cần đạt tiêu chuẩn là lá lành, xanh và có bề rộng đạt tối thiểu 8cm, còn những loại tuyển chọn bề rộng sẽ khoảng 9-10cm.

Hiện, giá bán dao động quanh mức 15.000 – 18.000 đồng/kg lá tươi. Sau đó, các xưởng sẽ thu mua về và sấy, đóng thành từng cuộn đem xuất khẩu nước ngoài, giá khoảng 90.000 đồng/kg.

Theo anh, diện tích 1 ha sẽ trồng được từ 250 – 300 bụi mai. Thông thường, cây mai chỉ cần tưới nước khi mới trồng và bón phân theo đợt để cây ra lá to, cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn. Còn khi cây đã lớn, người trồng gần như chỉ phải bón phân một vài lần một năm, không cần tưới nước. Cây sẽ thích ứng rất tốt với điều kiện tự nhiên.

Trồng cây mai chỉ thu lá, có hộ dân thu về hàng trăm triệu đồng/năm - 2

Cây mai sẽ cho thu hoạch nhiều và ổn định từ sau 3 năm trồng.

Cây mai cũng giống như cây giang hay cây tre, trồng lâu cây sẽ sinh sản và trở thành một bụi lớn. Cây mai trưởng thành cao nhất cũng chỉ dao động từ 3-5m nên việc thu hái cũng không quá khó khăn.

Tại xã của anh sinh sống, nhiều hộ gia đình cũng trồng loại cây này để làm kinh tế. Có những hộ gia đình trồng 1ha, thu được từ 150 – 200 triệu đồng/năm.

Anh Nông Chí Khiêm – một đầu mối thu mua lá tre, lá giang, lá mai, cho biết anh đang thu mua các loại đó với mức giá 15.000 đồng/kg. Những chiếc lá được thu mua phải đạt tiêu chuẩn lá to, kích thước bề ngang khoảng 10cm và dài khoảng 40cm.

Trồng cây mai chỉ thu lá, có hộ dân thu về hàng trăm triệu đồng/năm - 3

Những chiếc lá xuất khẩu phải đạt độ rộng nhất định.

Những chiếc lá này anh sẽ xuất khẩu sang Trung Quốc và Đài Loan để họ sử dụng gói bánh. Tuy nhiên, lá tre xuất khẩu cần phải thông qua sấy khô nên những lá tre tươi sau khi thu hoạch là phải đc sấy. Theo anh, trong vòng 24h tính từ thời điểm hái, nếu không sấy khô thì lá sẽ bị úa và kém chất lượng.

Cũng vì lẽ đó, đa số các xưởng sấy giờ là những người địa phương, được chuyển giao công nghệ để chủ động chế biến sản phẩm đạt tiêu chuẩn. Anh sẽ đi tới các xưởng đó thu mua.

Không chỉ có anh, một số nhà xưởng tại các tỉnh như Hà Giang, Hà Nội… cũng đi thu mua lá tre có kích thước lớn về xuất khẩu. Mức giá thu mua loại tươi vào khoảng 15.000 đồng/kg, lá tre khô khoảng 90.000 – 160.000 đồng/kg, tùy thời điểm.

Tin Liên Quan