CÁCH PHÒNG BỆNH CÂY VÚ SỮA HOÀNG KIM

Trong thời gian trồng chăm sóc cây vú sữa Hoàng Kim có một số loại sâu bệnh tấn công. Làm ảnh hưởng đến năng suất cũng như sự phát triển của cây. Dưới dây là một số loại sâu bệnh thường gặp và cách phòng bệnh cây vú sữa Hoàng Kim. 

1. Phòng bệnh cây vú sữa hoàng kim – Bệnh Sâu đục trái (Alophia sp.- pyralidae)

Cách gây hại: Gây hại chủ yếu ở trái, từ trái nhỏ cho đến khi gần thu hoạch. Con sâu cái đục lỗ trên trái sau đó đẻ trứng lên vỏ trái. Chúng thường đục phá trái vào ban đêm. Và chỉ thấy được khi chúng đùn phân ra ngoài quả. Làm cho quả hư rụng non nếu quả già thì thúi hoặc mất giá trị.

Cách phòng trị: Cần cắt tỉa cành có sâu bệnh sau khi thu hoạch. Xử lý triệt để các loại cành này. Nếu nặng và lây lan thì cần phun thuốc như: Basudin 50ND, Sumi Alpha 5EC, Karate 2,5EC, Cypermap 10EC… Với liều lượng được định sẳn trên hướng dẫn.

2. Phòng bệnh Sâu ăn bông (Eutalodes anithivora – Gelechiidae)

Cách gây hại: Chúng cắn phá hoa làm hư hoa dẫn đến trái khó đậu. Đặc tính của chúng nằm sâu bên trong cánh hoa nên khó tiêu diệt.

Cách phòng trị: Cần phun các loại thuốc có tính hơi mạnh như: Cyber Alpha 50ND với liều lượng định sẵn trên bao bì.

3.Phòng bệnh cây vú sữa hoàng kim – Bệnh Sâu đục cành (Pachyteria  equestris – Coleoptera)

Cách gây hại: Con cái đẻ trứng vào những nơi đục khoét trên đọt non hoặc vỏ cây. Sau khi con non lơn lên sẽ đục phá làm chết cành.

Cách phòng trị: thường xuyên thăm vườn trồng kịp thời phát hiện các loại sâu. Nếu nặng hãy loại bỏ sớm cành có sâu. Nếu có thể cứu được cành cần diệt sâu. Và bịt lỗ sâu cắn phá bằng bông tầm thuốc sâu.

4. Phòng bệnh cây vú sữa hoàng kim – Bệnh thối trái (Do nấm Colletotrichum sp.)

Cách gây hại: Bệnh này do nấm tấn công từ khi trái còn non đến khi trái sắp thu hoạch, ban đầu chỉ là vết nhỏ màu đen hoặc nâu sau đó lan rộng hết trái và làm hư trái.

Cách phòng trị: Sau khi thu hoạch cần gom hết những cành trái thối mùa trước đem tiêu hủy làm cỏ trong vườn sạch sẽ. Vườn cắt tỉa thông thoáng sẽ hạn chế được nấm này. Nếu bệnh nặng có thể sử dụng thuốc như Antracol 70WP, Benlate 50WP, Manzate 80WP, Daconil 75WP, Carben 50SC, Thio – M 70WP.Phun với lượng vừa phải và tập trung tránh lây lan ra môi trường.

5.Hướng dẫn trồng và chăm sóc vú sữa Hoàng Kim

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cũng chiếm một phần rất quan trọng. Để cây nhanh có quả và đạt năng suất người trồng nên chọn giống cây ghép hoặc chiết. Cũng như những loài vú sữa khác kỹ thuật trồng và chăm sóc vú sữa Hoàng Kim cũng cần tuân thủ các yêu cần cơ bản. Bài viết sau đây sẽ đề cập đến vấn đề này.

5.1 Chuẩn bị đất trồng và cây giống

Đất thích hợp để trồng cây vú sữa Hoàng Kim là đất ruộng, đất vườn cũ, hoặc đất thịt pha… Cần đào hố để trồng kích thước 40×40×40cm trở lên. Cần bón phân lót là phân chuồng đã hoại mục, 1.5kg vôi bột rãi trong và ngoài hố để khử trùng. Đất trồng phải tơi xốp có khả năng thoát nước.

Chọn những cây giống khỏe mạnh không sâu bệnh tại những vườn ươm uy tín. Cây ghép phát triển tốt mối ghép đã lành lặn.

5.2 Kỹ thuật trồng

Dùng dụng cụ khoét một hố vừa bằng bầu ươm cây. Cắt bỏ bao bầu sau đó đặt cây vào hố vừa đào. Nhấn chặt đất xung quanh bầu, vun 1 lớp đất cao hơn gốc cây 3-5cm để cây dể thoát nước, cần cắt bỏ bớt một vài cành và lá để cây dưỡng sức và làm quen môi trường đất mới. Che nắng và chắn gió cho cây.

Khoảng cách giữa các cây là 7m trở lên do đó 1 ha có thể trồng khoảng 130 cây. Có thể trồng xen canh các loại cây ngắn ngày để tăng kinh tế trong lúc chờ đợi cây cho thu hoạch.

5.3 Kỹ thuật chăm sóc vú sữa Hoàng Kim

Khi mới trồng cần chú ý giữ độ ẩm cho cây bằng cách tưới nước phun sương. Dùng rơm và vỉ trấu tủ gốc vừa giữ ẩm vừa tránh cỏ dại hút chất dinh dưỡng và gây bệnh cho cây.

Chăm sóc vú sữa Hoàng Kim cần theo dõi sự phát triển của cây để có nhưng định hướng kịp thời. Chẳng hạn việc cắt tỉa cành để cho những cành tốt nhất có thể ra hoa đậu trái. Cần cắt bỏ những cành trong gần thân cây, cành rủ xuống đất, cành yếu đặc biệt những cành mang sâu bệnh và cách ly nó. Cần tiến hành bấm đọt để cây phân cành đẹp, tán đều. Nếu cây quá già cần tiến hành trẻ hóa để cho năng suất cao hơn.

6.Kỹ thuật bón phân cho cây vú sữa Hoàng Kim 

Cần tuân thủ đúng liều lượng và những giai đoạn cần thiết. Những năm đầu tiên cần bón theo dạng hòa trong nước cây dể hấp thụ hơn loại phân nên dùng là DAP lượng 20-30g hòa trong 20lit nước tưới đều cho cây. Năm tiếp theo thì nên bóng khoảng 2kg urê + DAP + NPK (20-20-15) với tỷ lệ 1-1-1 chia làm nhiều lần bón cách nhau 3 tháng một lần. Khi cây bắt đầu cho trái kinh doanh thì bón thêm như xử lý ra hoa, đậu quả, nuôi quả và nên ngưng đến khi quả gần thu hoạch.

Xu thế hiện nay là trồng và chăm sóc vú sữa Hoàng Kim  theo mô hình hữu cơ được bà con nông dân và các hợp tác xã áp dụng. Những sản phẩm của nó được người dân đón nhận hơn và dễ tiêu thụ hơn.

Tin Liên Quan