Ở Lâm Thượng, Yên Bái gọi loại cây hễ mưa là mọc lên như nấm là cây xóa đói giảm nghèo

Lâm Thượng là xã có diện tích măng mai lớn nhất của Lục Yên với 350 ha, khoảng 642 hộ dân trồng tre lấy măng, tạo việc làm thời vụ cho gần 1.000 lao động với mức thu nhập từ 2-3 triệu đồng/tháng.

Ở Lâm Thượng, Yên Bái gọi loại cây hễ mưa là mọc lên như nấm là cây xóa đói giảm nghèo - Ảnh 1.
Măng thu hoạch được bóc vỏ tại chỗ

Với hướng đi đúng đắn trong phát triển sản xuất, từng bước nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân, cây măng mai hiện nay đang là một trong những cây chủ lực trong phát triển kinh tế và thương hiệu măng mai Lâm Thượng đã được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2020 của tỉnh Yên Bái. Và thật sự trở thành cây giúp người dân xã Lâm Thượng xóa đói, giảm nghèo.

Ở Lâm Thượng, Yên Bái gọi loại cây hễ mưa là mọc lên như nấm là cây xóa đói giảm nghèo - Ảnh 2.
Cây măng mai có đặc tính là dễ trồng, mỗi khóm có 8-10 ngọn măng.

Thôn Khéo Lẹng là thôn có diện tích trồng cây măng mai nhiều nhất nhì của xã Lâm Thượng, hộ ít thì mấy chục khóm, hộ nhiều lên đến hàng nghìn khóm. Cây măng mai là cây trồng mọc tự nhiên, có vòng đời sinh trưởng, phát triển từ 50 – 55 năm.

Ở Lâm Thượng, Yên Bái gọi loại cây hễ mưa là mọc lên như nấm là cây xóa đói giảm nghèo - Ảnh 3.

Người dân thôn Khéo Lẹng trồng và phát triển được hơn chục năm nay, mới đầu chỉ có mấy hộ dân trồng nhưng do ưu điểm vừa có thể tận dụng cây làm rào, vừa có măng cải thiện bữa ăn gia đình và được thị trường ưa dùng nên đến nay gần như cả thôn gia đình nào cũng trồng cây măng mai.

Ở Lâm Thượng, Yên Bái gọi loại cây hễ mưa là mọc lên như nấm là cây xóa đói giảm nghèo - Ảnh 4.
…. Sau đó đem luộc và để nguội hoặc đem phơi khô.

Mỗi năm măng mai đem về cho người dân xã Lâm Thượng trên 15 tỷ đồng. Hiện xã Lâm Thượng có diện tích hơn 500ha cây măng mai và cũng là xã có diện tích măng mai lớn nhất huyện Lục Yên. Do phù hợp với điều kiện khí hậu, chất đất của địa phương nên những năm gần đây măng mai được mùa nên bà con rất phấn khởi.

Tin Liên Quan