Nông dân U50 Phú Thọ thu tiền tỷ từ loại quả đặc sản, vườn đẹp như phim, chụp ảnh đẹp như mơ

Dịp này, đến xã Vân Đồn – “thủ phủ” trồng bưởi đặc sản huyện Đoan Hùng (Phú Thọ), ai nấy đều say đắm, ngây ngất, thoảng thơm mùi hương bưởi, vườn đẹp như phim. Đây là những vườn bưởi tiền tỷ…

Nằm cách trung tâm TP Việt Trì khoảng 60km, xã Vân Đồn (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) thời gian gần đây trở thành điểm đến mới nổi hút khách thập phương bởi có những vườn bưởi đang vào mùa thu hoạch.

Vùng trồng bưởi đặc sản tiền tỷ

Vườn bưởi tiền tỷ với quả chín vàng ươm, tỏa mùi thơm nức mũi, đẹp như phim trường để khách tham quan, chụp hình “sống ảo” miễn phí.

Chị nông dân U50 thu tiền tỷ từ vườn bưởi Đoan Hùng sai trĩu trịt, đẹp như phim trường - Ảnh 1.
Các đại biểu, du khách trải nghiệm vườn bưởi đặc sản Đoan Hùng tại vườn bưởi hộ chị Vũ Thị Tráng ở Xã Vân Đồn. Ảnh: Hoan Nguyễn

Bưởi Đoan Hùng là loại quả đặc sản, cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế ở Phú Thọ. Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn bưởi rộng hơn 1,5ha đang bước vào vụ thu hoạch, chị Vũ Thị Tráng (khu 2, xã Vân Đồn) chia sẻ, cây bưởi là “cây vàng”, đem lại thu nhập duy nhất, ổn định và giúp cho gia đình chị làm giàu, có cuộc sống ấm no, sung túc, hạnh phúc.

Chị Vũ Thị Tráng năm nay đã ngoài 50 tuổi, dáng người gầy, nước da ngăm khỏe khoắn. Chị Tráng vốn xuất thân là nông dân chuyên trồng cây ăn trái có múi. Trước đây, chưa có kỹ thuật chăm sóc, nhiều cây bưởi bị sâu bệnh ăn lá, sinh vật chích hút và thiếu nước.

Cây chăm sóc, bón phân cũng không đúng cách khiến tỷ lệ đậu quả thấp; quả ra phát triển bị còi cọc, hình dạng xấu. Có cây bị sâu đục thân, rễ, bị bệnh vàng lá, khô múi…, bị chết hoặc chặt bỏ đi, trồng lại nên cũng tốn kém, thiệt hại kinh tế.

Chị nông dân U50 thu tiền tỷ từ vườn bưởi Đoan Hùng sai trĩu trịt, đẹp như phim trường - Ảnh 2.

Vườn bưởi sai trĩu cành, hộ chị Vũ Thị Tráng hồ hởi thu tiền tỷ năm nay. Đây là vườn bưởi đẹp, hút khách tham quan tại xã Vân Đồn. Ảnh: Hoan Nguyễn

Không bỏ cuộc, gia đình chị Tráng đã tìm hiểu các mô hình trồng bưởi thành công để học. Mặt khác, chị Tráng tích cực tham gia các buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi do chính quyền địa phương tổ chức để nghe, học hỏi kỹ thuật chăm sóc từ các chuyên gia nông nghiệp.

Từ nhiều năm nay, gia đình chị Tráng đã nắm vững kỹ năng thụ phấn bổ sung, tỉa quả và bón phân đúng từng thời kỳ phát triển của quả bưởi. Đặc biệt, gia đình chị là hộ trồng bưởi tiên phong trong địa phương đã thực hành quy trình sản xuất VietGap, tiêu chuẩn hữu cơ. Rút kinh nghiệm trong bón phân, chị Tráng đã hạn chế phân vô cơ, tự ủ phân hữu cơ để bón cho cây.

Bên cạnh đó, gia đình chị Tráng đầu tư thiết bị, máy móc tưới tự động bằng phun sương, máy xịt chế phẩm phòng trừ sâu bệnh bằng áp lực sử dụng bơm từ môtơ… Từ vài sào đất trồng bưởi ban đầu, đến nay vườn bưởi của gia đình chị Tráng đã mở rộng lên hơn 1,5ha; mỗi năm, thu hoạch hơn 50 tấn quả mẫu mã đẹp, chất lượng bưởi ngon.

Chị nông dân U50 thu tiền tỷ từ vườn bưởi Đoan Hùng sai trĩu trịt, đẹp như phim trường - Ảnh 3.
Bưởi sửu, bưởi Bằng Luân, bưởi da xanh, bưởi diễn là các giống cây đặc sản đã làm nên thương hiệu “Bưởi đặc sản Đoan Hùng” với mùi thơm đặc biệt, vị ngọt mát, vỏ mỏng, tôm mọng nước. Ảnh: Hoan Nguyễn

Cũng theo chị Tráng, mẫu mã quả đẹp, và chất lượng bưởi ngon nên từ lâu nay gia đình chị không còn phải lo lắng về đầu ra cho quả bưởi thu hoạch. Hàng năm, khách hàng từ khắp các tỉnh thành trong cả nước như Hà Nội, Hưng Yên, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang… đều về tận vườn bưởi của gia đình chị để đặt mua bưởi từ rất sớm.

Nói về kế hoạch trong sản xuất tới đây, chị Tráng cho biết sẽ tiếp tục ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc hiện đại, tiên tiến vào mở rộng quy mô cây bưởi trồng, đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và sản lượng để có thể đưa quả bưởi vào hệ thống siêu thị; tham gia xây dựng chương trình OCOP để xây dựng thương hiệu, giúp quả bưởi có đầu ra tốt hơn, giá thành cao hơn.

Chị nông dân U50 thu tiền tỷ từ vườn bưởi Đoan Hùng sai trĩu trịt, đẹp như phim trường - Ảnh 4.
Buổi livestream bán bưởi da xanh tại vườn bưởi hộ chị Tráng đã thu hút hàng triệu lượt xem, chốt đơn bán hơn 1.000 quả bưởi. Ảnh: Hoan Nguyễn

Theo bà Đỗ Thị Huyền Ngọc – Phó Bí thư Đảng ủy xã Vân Đồn, với lợi thế có vườn cây ăn quả đẹp, giao thông thuận lợi, vườn bưởi của gia đình chị Tráng là một trong những vườn đẹp nhất của địa phương, luôn được huyện Đoan Hùng, xã Vân Đồn đưa vào danh sách điểm đến tham quan, trải nghiệm mô hình phát triển kinh tế điển hình; thu hút du khách về địa phương du lịch…

Vụ bưởi năm nay, vào tháng 10 vừa qua, vườn bưởi của hộ chị Tráng còn được Phòng NNPTNT huyện Đoan Hùng phối hợp với các nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng về trực tiếp vườn để tổ chức buổi livestream giới thiệu, quảng bá sản phẩm bưởi đặc sản Đoan Hùng và “Phiên chợ OCOP 4.0” của huyện trên nền tảng mạng xã hội. Sau 3 giờ livestream, chương trình đã thu hút được hàng triệu lượt xem, chốt đơn hàng bán hơn 1.000 quả bưởi da xanh, điều mà trước đây người nông dân trồng bưởi chưa từng nghĩ tới, mang về doanh thu gần 60 triệu đồng.

Việc chính quyền địa phương tổ chức “Phiên chợ OCOP 4.0”, các tour, tuyến du lịch gắn với mô hình nông nghiệp, vùng trồng cây ăn quả đặc sản của xã Vân Đồn vừa quảng bá thương hiệu bưởi Đoan Hùng, vừa giúp cho các nhà vườn giới thiệu, tiêu thụ nhiều sản phẩm bưởi đến du khách, người tiêu dùng hơn.

Chị nông dân U50 thu tiền tỷ từ vườn bưởi Đoan Hùng sai trĩu trịt, đẹp như phim trường - Ảnh 5.
Hiện tại xã Vân Đồn có nhiều vườn bưởi Đoan Hùng quy mô rộng, với hàng nghìn cây có tuổi đời hơn 10 năm, cho quả đẹp đang trở thành điểm hút khách du lịch dịp cuối năm – mùa thu hoạch bưởi chín. Ảnh: Hoan Nguyễn

“Đặc biệt, các du khách có thể trực tiếp cùng bà con nông dân tham gia lựa chọn, hái thu hoạch và thưởng thức những quả bưởi chín mọng, thơm ngon ngay tại vườn bưởi. Đây thực sự là những trải nghiệm mới mẻ, thú vị và không thể nào quên đối với du khách. 

Nhiều du khách đã rất hào hứng, thích thú lưu lại những bức ảnh kỷ niệm ở vùng đất đầy hoa thơm, trái ngọt và người dân rất thân thiện, mến khách; kèm theo là những thùng xốp, bao tải quả bưởi chín, ngon ngọt về làm quà tặng cho gia đình, bạn bè”, bà Ngọc nhấn mạnh.

Không ngại thời tiết gió rét, vào cuối tuần vừa qua, gia đình chị Phương Thanh (ở TP. Việt Trì) đã di chuyển đến vườn bưởi gia đình hộ bà Tráng từ sáng sớm để tham quan, du lịch.

“Đến đây, gia đình tôi thực sự ngỡ ngàng, ấn tượng với vườn bưởi sai trĩu cành, rộng thênh thanh, ngả vàng chín óng mượt; không gian, khung cảnh đẹp như trong phim. Sau khi check-in, chúng tôi còn được chị Tráng trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm cách để chọn được những quả bưởi ngon, và giới thiệu về những sản phẩm ngon chế biến từ cây bưởi, được làm ra từ đôi bàn tay khéo léo của bà con nông dân như mứt bưởi, tinh dầu bưởi… 

Kết thúc chuyến đi, ai cũng chọn mua cho mình vài thùng bưởi da xanh mang về làm quà cho người thân. Khi ăn, ai nấy đều khen nức nở, quả bưởi bổ ra có múi, tôm to, mọng nước, róc vỏ, vị ngọt thanh mát”, chị Thanh chia sẻ.

Tin Liên Quan