Nông dân trúng đậm măng cụt, công nhân mất việc đi hái, gọt thuê kiếm tiền

Măng cụt trở thành từ khóa ‘hot’ trên mạng xã hội với món gỏi gà măng cụt. Khi món ẩm thực này được nhiều người quan tâm, giá măng cụt vì thế cũng tăng lên. Nông dân tại Bình Dương hái không kịp bán phải thuê nhiều nhân công.

Nông dân trúng đậm măng cụt, công nhân mất việc đi hái, gọt thuê kiếm tiền - 1

Anh Trần Văn Sang, chủ vườn măng cụt ở phường Bình Nhâm (thành phố Thuận An, Bình Dương) cho biết, mỗi ngày thuê từ 20 – 45 người vừa hái vừa gọt vỏ để giao cho khách vẫn không kịp.

Nông dân trúng đậm măng cụt, công nhân mất việc đi hái, gọt thuê kiếm tiền - 2

“Tôi cho họ mang về nhà gọt vỏ rồi tính tiền theo sản phẩm cho kịp. Tiền công cứ 10.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày, một người có thể gọt được khoảng 40kg. Giá măng cụt cao và bán nhanh chỉ diễn ra trong năm nay thôi chứ trước đây bình thường”, anh Sang cho biết.

Nông dân trúng đậm măng cụt, công nhân mất việc đi hái, gọt thuê kiếm tiền - 3

Theo các nhà vườn, thu hoạch măng xanh có giá trị kinh tế cao hơn măng chín. Nhưng nhiều nông dân băn khoăn vì cây măng cụt có tuổi đời lên đến hàng trăm năm lại khó trồng, liệu thu hoạch măng sống có ảnh hưởng đến năng suất, quá trình phát triển của cây. Hiện tại giá măng xanh đầu mùa bán tại vườn cả vỏ là 150.000 đồng/kg.

Nông dân trúng đậm măng cụt, công nhân mất việc đi hái, gọt thuê kiếm tiền - 4

Theo các nhà vườn, bán măng xanh không bị hao hụt, 10 trái lấy được cả 10, trọng lượng trái nặng lại tốn ít công, ít thời gian chăm sóc bởi từ khi ra hoa đến khi thu hoạch trái xanh chỉ mất 2 đến 2,5 tháng, trong khi đợi măng chín phải mất khoảng 3 đến 3,5 tháng, chưa kể phải trừ hao trái sượng, hư thúi.

Nông dân trúng đậm măng cụt, công nhân mất việc đi hái, gọt thuê kiếm tiền - 5

“Tôi đã thử nghiệm hái măng xanh, bán giá cao, hiệu quả kinh tế cao nhưng ảnh hưởng rất lớn đến vườn cây. Măng xanh cuống dai nên bẻ khó buộc phải tác động một lực rất mạnh để giựt trái, do đó sẽ làm lá rụng, tét cành, cây chảy mủ, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp cũng như sức khỏe, năng suất mùa sau”, anh Liễu Văn Tài Phú chủ vườn măng cụt hơn 1,4 ha ở xã Thanh Tuyền (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) nói.

Nông dân trúng đậm măng cụt, công nhân mất việc đi hái, gọt thuê kiếm tiền - 6

Nông dân được mùa măng cụt, người lao động bị mất việc làm tại công ty cũng có cơ hội kiếm tiền trang trải cuộc sống. “Công ty ngưng hoạt động, tôi thất nghiệp hơn 1 tháng nay. Trong khi chưa xin được việc làm ở công ty mới, tôi nghe tin chủ vườn măng cụt cần người nên đi làm kiếm tiền trang trải. Mỗi ngày tôi được trả công 350.000 đồng”, anh Nguyễn Thái Bảo, quê Đồng Tháp đang ở trọ tại TP Thuận An, Bình Dương nói.

Nông dân trúng đậm măng cụt, công nhân mất việc đi hái, gọt thuê kiếm tiền - 7

Hiện nay tại Bình Dương, nhiều lao động thất nghiệp đã xin đi hái măng cụt, gọt măng cụt thuê cho các chủ vườn, chủ vựa trái cây để có tiền trang trải cuộc sống. Công việc tuy không dễ dàng, nhưng với số tiền kiếm được từ 250.000- 500.000 đồng/ngày vẫn thu hút nhiều lao động thời vụ đến xin làm.

Nông dân trúng đậm măng cụt, công nhân mất việc đi hái, gọt thuê kiếm tiền - 8

Được biết, từ ngày 22 đến 28/5, Bình Dương tổ chức lễ hội trái cây tại khu vực Cầu Ngang (TP Thuận An). Lễ hội sẽ diễn ra với các nội dung sôi nổi, như: Hội thi duyên dáng miệt vườn, hội chợ trái cây và giống cây trồng, hội chợ thương mại với quy mô hơn 50 gian hàng, liên hoan ẩm thực với chủ đề “Đậm đà hương vị quê hương”.

Nông dân trúng đậm măng cụt, công nhân mất việc đi hái, gọt thuê kiếm tiền - 9
Nông dân trúng đậm măng cụt, công nhân mất việc đi hái, gọt thuê kiếm tiền - 10

Ngoài ra, trong suốt lễ hội sẽ có những hoạt động bổ trợ hấp dẫn, như: không gian đờn ca tài tử, chạy việt dã “Cung đường vườn cây trái”; thi vẽ tranh giải thưởng mỹ thuật thiếu nhi; trưng bày ảnh đẹp “Đất và người Thuận An” và giao lưu âm nhạc đường phố… Lễ hội nhằm quảng bá hình ảnh vườn cây ăn trái Lái Thiêu đến với du khách.

Nông dân trúng đậm măng cụt, công nhân mất việc đi hái, gọt thuê kiếm tiền - 11

Món gỏi gà măng cụt “hot” mạng xã hội những ngày qua

Tin Liên Quan