Ninh Bình: Thứ cây trồng ra hoa vàng “bán đắt ngang vàng” ở Cúc Phương-sản phẩm đạt OCOP “4 sao”

Trà hoa vàng Cúc Phương là một loại dược liệu quý được Công ty TNHH dược liệu Vũ Gia (xã Gia Lâm, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình), lựa chọn và tập trung phát triển để hình thành vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất. Năm 2020, sản phẩm trà hoa vàng 50g đã được xếp hạng Ocop 4 sao của tỉnh Ninh Bình.

Trà hoa vàng là dược liệu quý

Vườn quốc gia Cúc Phương (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) được biết đến bởi tính đa dạng sinh học của các loài thực vật, qua thống kê có khoảng trên 2.000 loài thực vật bậc cao trong đó có rất nhiều loài quý.

Một trong những loài thực vật đó, phải kể đến cây trà hoa vàng Cúc Phương, một loài thực vật trong đa dạng sinh học của Cúc Phương và cũng là một loại dược liệu quý ở nơi đây.

Ninh Bình: Trà hoa vàng Cúc Phương sản phẩm OCOP “4 sao” - Ảnh 1.
Cây trà hoa vàng Cúc Phương được trồng tại (xã Gia Lâm, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình). Ảnh: Vũ Thương

Cây trà hoa vàng thân gỗ, nhỏ, màu xanh, cao khoảng từ 2- 5m. Cành cây thưa và vỏ cây có màu vàng xám nhạt. Cây trà hoa vàng lá đơn, mọc cách, dài và hẹp, có hình tròn. Phiến lá thuôn, dài khoảng từ 11-14cm, rộng khoảng 4-5cm, không có lông, mép lá có răng cưa nhỏ, gân bên khoảng 10 đôi và cuống lá dài 6-7mm.

Ninh Bình: Trà hoa vàng Cúc Phương sản phẩm OCOP “4 sao” - Ảnh 2.
Công nhân Công ty TNHH dược liệu Vũ Gia đang thu hoạch hoa trà hoa vàng. Ảnh: Vũ Thượng

Hoa trà hoa vàng mọc đơn độc trên cuống lá. Mỗi bông có khoảng 8-10 cánh hoa, màu vàng bắt mắt. Có 3-4 vòi nhụy và chỉ dính nhau 1 phần. Thời điểm nở nhiều hoa là tháng 11 và kéo dài tới tận tháng 3 mới tàn. Từ tháng 1 đến tháng 3 là lúc mà cây ra nhiều lá mới.

Tuy nhiên, việc bảo tồn và phát triển một loài thực vật (cây trà hoa vàng) này luôn gặp khó khăn đối với các cơ quan nghiên cứu, nhà khoa học, ngay cả đối với các tổ chức kinh tế tập thể hay tư nhân.

Xuất phát từ đó, với năng lực khoa học công nghệ mà Công ty TNHH dược liệu Vũ Gia (xã Gia Lâm, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) đã và đang sưu tầm bảo tồn không chỉ loài trà hoa vàng Cúc Phương, mà còn bảo tồn đa dạng nhiều các loài trà hoa vàng khác của Việt Nam.

Sản phẩm Ocop đặc trưng của Ninh Bình

Để bảo tồn, phát triển loài trà hoa vàng, Công ty TNHH dược liệu Vũ Gia đã tiến hành xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất, không chỉ diện tích công ty đang quản lý trên 26 ha, mà còn phát triển diện tích trồng trong dân trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Ninh Bình: Trà hoa vàng Cúc Phương sản phẩm OCOP “4 sao” - Ảnh 4.
Khu vực ươm giống cây trà hoa vàng của Công ty TNHH dược liệu Vũ Gia. Ảnh: Vũ Thượng

Đồng thời, phía Công ty TNHH dược liệu Vũ Gia định hướng trà hoa vàng là sản phẩm đặc trưng của địa phương, cũng như nâng tầm sản phẩm trà hoa vàng “sắn sao” Ocop tỉnh Ninh Bình.

Qua phân tích người ta nhận thấy, trong trà hoa vàng có chứa hơn 400 thành phần hoá học, không có độc và tác dụng phụ. Đây đều là các chất có tác dụng bảo vệ sức khoẻ, nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật tự nhiên an toàn.

Ninh Bình: Trà hoa vàng Cúc Phương sản phẩm OCOP “4 sao” - Ảnh 5.
Cây trà hoa vàng cao từ 2-5 m, thường nở hoa từ tháng 11 hằng năm. Ảnh: Vũ Thượng

Cây trà hoa vàng có thể thích nghi với nhiều loại đất tốt nhất là dùng đất phù sa, đất ruộng, đất đồi hay đất đóng bao để trồng. Đất trồng cây trà phải được phơi khô nỏ, hoặc ủ chế phẩm sinh học để diệt trừ mầm bệnh trước.

Chính vì thế, Công ty TNHH diệu liệu Vũ Gia đã không ngừng nghiên cứu tìm hiểu và ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, các thiết bị máy móc tiên tiến nhất trong ngành dược để tạo ra các sản phẩm thực sự khác biệt.

Ninh Bình: Trà hoa vàng Cúc Phương sản phẩm OCOP “4 sao” - Ảnh 6.
Bảo quản trà hoa vàng trong tủ đông sau khi hái trên cây xuống. Ảnh: Vũ Thượng

Bên cạnh đó, công ty còn giữ được giá trị của trà hoa vàng, không chỉ về hình thái cảm quan mà cả giá trị hoạt chất của sản phẩm. Một trong những tiến bộ được biết đến là công nghệ sấy đông khô hay còn gọi là sấy thăng hoa.

Ninh Bình: Trà hoa vàng Cúc Phương sản phẩm OCOP “4 sao” - Ảnh 7.
Trà hoa vàng được sấy thăng hoa giữ nguyên màu sắc, hương vị. Ảnh: Vũ Thượng

Được biết, công nghệ sấy thăng hoa xem là công nghệ sấy hiện đại nhất đối với dược liệu hiện nay, và sản phẩm trà hoa vàng sấy giữ nguyên được hình dạng cấu trúc, màu sắc cũng như giá trị dược liệu.

Từ sản phẩm hoa trà hoa vàng sấy đông khô, Công ty TNHH dược liệu Vũ Gia còn phát triển thêm nhiều sản phẩm khác mang lại giá trị dược liệu tốt cho sức khỏe, vừa an toàn với sức khỏe người dùng và thân thiện với môi trường.

Ninh Bình: Trà hoa vàng Cúc Phương sản phẩm OCOP “4 sao” - Ảnh 8.
Trà hoa vàng 50g đạt sản phẩm Ocop 4 sao năm 2020. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Phạm Tiến Duật-Phó Giám đốc Công ty TNHH dược liệu Vũ Gia cho biết: “Sản phẩm trà hoa vàng của công ty chúng tôi, là sản phẩm của sự kết hợp khoa học công nghệ, sự liên kết từ người dân và công nhân lao động. Với quyết tâm của công ty, năm 2020, sản phẩm trà hoa vàng 50g đã được xếp hạng Ocop 4 sao của tỉnh Ninh Bình”.

Tin Liên Quan