Loại mai tết toàn thân phủ rong rêu, hoa màu trắng hồng, lần đầu tiên có mặt tại chợ hoa Đà Nẵng

Chợ hoa xuân Đà Nẵng năm 2023 bày bán hàng trăm loại hoa, cây cảnh với muôn sắc màu rực rỡ. Thu hút đông sự hiếu kỳ của người dân là những chậu hoa nhất chi mai, toàn thân phủ rong rêu xanh mượt, hoa nở trắng cành.

Nhất chi mai hay còn gọi là nhị độ mai, loài hoa mai có màu trắng tuyết. Những cây mai có dáng độc đáo, thế tam đa, dáng trực, dáng huyền… được nhiều người sành hoa săn lùng để trang trí trong nhà, cầu mong may mắn, hạnh phúc, tài lộc và sức khỏe đến cho gia đình.

Độc, lạ cây mai toàn thân phủ rong rêu, hoa màu trắng hồng, lần đầu tiên có mặt tại chợ hoa Đà Nẵng - Ảnh 1.
Những cây nhất chi mai có thế độc, lạ, toàn thân phủ rong rêu xanh mượt tạo ấn tượng cho người xem. Ảnh: T.N.
Độc, lạ cây mai toàn thân phủ rong rêu, hoa màu trắng hồng, lần đầu tiên có mặt tại chợ hoa Đà Nẵng - Ảnh 2.
Mỗi chậu mai sẽ được uốn theo các thế khác nhau để tạo dáng. Ảnh: T.N.

Người dân miền Trung xưa nay thường chơi hoa mai vàng vào dịp Tết, nên sự xuất hiện của hoa mai trắng tạo nên sự mới lạ, thu hút sự tò mò của người xem. Tại chợ hoa xuân Đà Nẵng có 2 người chủ đang trưng bán nhiều gốc nhất chi mai đẹp mắt.

Anh Nguyễn Văn Mùi (40 tuổi, quê ở tỉnh Thái Nguyên) chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên tôi kinh doanh ở chợ hoa xuân Đà Nẵng, biết nơi đây còn ít người chơi hoa mai trắng nên tôi quyết định nhập về hơn 150 chậu để bán. Mở bán từ 22 âm lịch, người dân còn lạ lẫm nên sức mua còn chậm. Đến nay tôi mới bán hơn 30% tổng số chậu”.

Độc, lạ cây mai toàn thân phủ rong rêu, hoa màu trắng hồng, lần đầu tiên có mặt tại chợ hoa Đà Nẵng - Ảnh 4.
Khi hoa mai nở sẽ có màu trắng, nở rộ nhìn như một cây bông tuyết rất đẹp mắt. Ảnh: T.N.

Bông hoa nhất chi mai nhỏ nhắn, tinh khiết và được ca ngợi là loài hoa mang quốc hồn quốc túy của người Việt.

Độc, lạ cây mai toàn thân phủ rong rêu, hoa màu trắng hồng, lần đầu tiên có mặt tại chợ hoa Đà Nẵng - Ảnh 5.
Rong rêu phủ toàn thân làm tôn lên vẻ đẹp cao sang, huyền bí của hoa nhất chi mai. Ảnh: T.N.

Không giống như mai vàng, hoa nhất chi mai khi còn chớm nụ sẽ có màu hồng, khi nở thì bung cánh trắng, hoa nở đồng đều sẽ nhìn như một cây bông tuyết, gặp ánh nắng thì lại chuyển sang màu hồng. Sắc hoa thanh cao, trang nhã và đặc biệt là hoa nở ở lần sau lại đẹp hơn lần trước.

Hoa nở chỉ một lần nhưng tươi lâu, kéo dài từ 1-2 tháng mới tàn. Tùy vào thời tiết mà hoa ra mỗi màu khác nhau như trắng, trắng pha hồng.

Độc, lạ cây mai toàn thân phủ rong rêu, hoa màu trắng hồng, lần đầu tiên có mặt tại chợ hoa Đà Nẵng - Ảnh 6.
Hoa mai trắng chỉ nở một lần và có nụ màu hồng. Ảnh: T.N.

Nhất chi mai có phần thân mảnh khảnh, nhưng cứng rắn, được coi là biểu tượng của người quân tử trung tín và ngoan cường. Màu trắng của hoa nhất chi mai còn thể hiện cho sự tinh khiết và thanh lịch của người phụ nữ, những cánh hoa mỏng manh bung toả hương thơm nhẹ nhàng.

Độc, lạ cây mai toàn thân phủ rong rêu, hoa màu trắng hồng, lần đầu tiên có mặt tại chợ hoa Đà Nẵng - Ảnh 7.
Hoa chỉ nở một lần nhưng tươi lâu, kéo dài từ 1-2 tháng mới tàn. Ảnh: T.N.
Độc, lạ cây mai toàn thân phủ rong rêu, hoa màu trắng hồng, lần đầu tiên có mặt tại chợ hoa Đà Nẵng - Ảnh 8.
Tuỳ vào kiểu dáng, kích cỡ, độ tuổi, mà những cây hoa nhất chi mai có giá dao động từ vài trăm đến vài chục triệu đồng. Ảnh: T.N.

Anh Mùi cho hay, nhất chi mai có nhiều kiểu dáng, trong đó dáng trực được anh bày bán nhiều nhất. Do đây là dáng mang ý nghĩa tôn kính bề trên, sự ngay thẳng, mạnh mẽ. Đặc biệt, những gốc chi mai có thế đẹp, lâu năm, toàn thân phủ rong rêu, hoa mọc kín cành thì càng có giá trị cao.

Độc, lạ cây mai toàn thân phủ rong rêu, hoa màu trắng hồng, lần đầu tiên có mặt tại chợ hoa Đà Nẵng - Ảnh 9.
Những chậu hoa bonsai đang chớm nở. Ảnh: T.N.

Hiện anh bán những gốc chi mai có giá dao động từ 400.000 đồng đến 2 triệu đồng/cây (tùy theo dáng thế, độ tuổi, kích thước).

Cũng bày bán vài chậu hoa nhất chi mai, anh Bùi Ngọc An (38 tuổi, quê ở tỉnh Hưng Yên) cho biết: “Ở miền Bắc, nhất chi mai từ lâu đã là loài hoa rất được người dân ưa chuộng dịp Tết. So với mai vàng miền Trung thì nó có giá thành rẻ hơn và lạ mắt với màu trắng hồng.

Độc, lạ cây mai toàn thân phủ rong rêu, hoa màu trắng hồng, lần đầu tiên có mặt tại chợ hoa Đà Nẵng - Ảnh 10.
Loài hoa lạ có màu trắng hồng được nhiều người tìm mua để trang trí ngày Tết, mang đậm ý nghĩa phong thuỷ. Ảnh: T.N.

Vì thế, tôi mang một số chậu chi mai đến chợ bán cùng với các cây cảnh khác, hi vọng đem đến cho người chơi một loài hoa mới lạ. Đối với những ai biết cách thưởng hoa, thì khi chưng hoa nhất chi mai rồi sẽ bị “nghiện”, mê mẩn trước vẻ đẹp thanh tao, sang trọng hiếm có”.

Sự xuất hiện của loài hoa mai trắng mới lạ, khoe sắc trắng hồng đã thu hút đông người dân Đà Nẵng đến xem và chụp hình lưu niệm. Người bán hoa nhất chi mai như anh Mùi, anh An hi vọng vài ngày tới sức mua sẽ mạnh hơn, để có chi phí trang trải và sớm về quê đón Tết sum vầy.

Tin Liên Quan