Độc, lạ Hà Tĩnh: Cây quất có thế “ôm gỗ lũa”, “ôm thành cổ” giá gần 100 triệu đồng, nhiều người sẵn sàng mua

Nhiều cây quất dáng “ôm gỗ lũa”, “ôm thành cổ” được trưng bày tại tại TP. Hà Tĩnh đã thu hút được nhiều người dân quan tâm. Lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Tĩnh, những cây quất “độc, lạ” rao bán với giá từ vài chục đến gần 100 triệu đồng, nhiều khách hàng sẵn sàng chi để chưng Tết.

Được mệnh danh là con đường cây cảnh dịp Tết Nguyên đán, những ngày này, tại đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh (TP. Hà Tĩnh) hàng nghìn gốc đào, quất, mai, bưởi… được các thương lái trưng bày để phục vụ nhu cầu trang trí Tết cổ truyền của bà con. Khác với mọi năm, ngoài những sản phẩm, cây cảnh trang trí Tết truyền thống, năm nay đã xuất hiện nhiều sản phẩm độc, lạ thu hút  sự chú ý thị trường.

Hà Tĩnh: Độc đáo những thế quất “ôm gỗ lụa”, “ôm thành cổ”có giá gần 100 triệu đồng - Ảnh 2.
Anh Nguyễn Viết Long (trú tại xã Thạch Trung, TP.Hà Tĩnh) , chủ nhân của hơn 30 tác phẩm quất “ôm gỗ lũa”, “ôm thành cổ”… Ảnh: PV

Những cây quất có dáng độc lạ như “ôm gỗ lũa”, “ôm thành cổ”… lần đầu tiên có mặt tại thị trường Hà Tĩnh đã khiến nhiều người không khỏi thích thú. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng với mong muốn sở hữu những tác phẩm nghệ thuật độc đáo này trong ngày Tết cổ truyền dân tộc.

Hà Tĩnh: Độc đáo những thế quất “ôm gỗ lụa”, “ôm thành cổ”có giá gần 100 triệu đồng - Ảnh 3.
Gốc quất “ôm gỗ lũa” được rao bán với giá 80 triệu/gốc. Ảnh: PV

Là chủ nhân của hơn 30 tác phẩm quất “ôm gỗ lũa”, “ôm thành cổ”…, anh Nguyễn Viết Long (trú tại xã Thạch Trung, TP.Hà Tĩnh), cho biết: “Những gốc quất độc lạ này được tôi mua từ tỉnh Hưng Yên và Từ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội, sau đó vận chuyển về Hà Tĩnh. 

Hà Tĩnh: Độc đáo những thế quất “ôm gỗ lụa”, “ôm thành cổ”có giá gần 100 triệu đồng - Ảnh 4.
Quất ghép tiểu cảnh… thời điểm này, các quả quất đã chín vàng, góp phần tăng thêm mức độ thẩm mỹ cho những chậu quất. Các tác phẩm này được bán với giá từ 10 triệu -30 triệu đồng/chậu. Ảnh: PV

Tôi là người đầu đưa những cây quất có hình dáng độc lạ này về Hà Tĩnh nên nhiều rất thích thú, họ tò mò kéo đến xem. Tùy theo hình dáng, mức độ đẹp, xấu để chúng được tôi bán với giá thành khác nhau, từ 10 triệu đến hàng chục triệu đồng. Đặc biệt, có 2 gốc quất “ôm gỗ lũa” được tôi rao bán với giá 80 triệu/gốc”

Hà Tĩnh: Độc đáo những thế quất “ôm gỗ lụa”, “ôm thành cổ”có giá gần 100 triệu đồng - Ảnh 5.
Nhiều chậu quất có thiết kế độc đáo như: “quất ôm thành cổ”, quất ghép bình gốm, quất ghép tiểu cảnh… Ảnh: PV

Theo anh Long, gỗ lụa là phần lõi của những gốc cổ thụ khi bị chết. Chúng có đặc điểm rất cứng, không bị mối mọt xâm hại và có nét đẹp nghệ thuật. Để tạo ra dáng của 1 gốc quất “ôm gỗ lũa” nghệ nhân phải mất ít nhất 5 năm để chăm cây và uốn dáng quất hàng ngày.

Hà Tĩnh: Độc đáo những thế quất “ôm gỗ lụa”, “ôm thành cổ”có giá gần 100 triệu đồng - Ảnh 6.
Độc lạ như “ôm” gỗ lũa, tỏa bóng trên mô hình thành xưa, nhà cổ. Ảnh: PV

 Tác phẩm nghệ thuật này mang tính sáng tạo cao, bên cạnh đó phù hợp với phong thủy nên nhiều khách hàng sẵn sàng chi số tiền lớn để rước về nhà cầu may mắn trong năm mới.

Hà Tĩnh: Độc đáo những thế quất “ôm gỗ lụa”, “ôm thành cổ”có giá gần 100 triệu đồng - Ảnh 7.
Quất đẹp, dáng độc lạ, các cháu nhỏ được bố mẹ lưu lại những tấm ảnh du xuân đặc biệt. Ảnh: PV

Bên cạnh những gốc quất ôm gỗ lụa độc đáo, anh Long cũng nhập về nhiều chậu quất có thiết kế độc đáo như: “quất ôm thành cổ”, quất ghép bình gốm, quất ghép tiểu cảnh… thời điểm này, các quả quất đã chín vàng, góp phần tăng thêm mức độ thẩm mỹ cho những chậu quất. Các tác phẩm này được anh Long bán với giá từ 10 triệu -30 triệu đồng/chậu.

Hà Tĩnh: Độc đáo những thế quất “ôm gỗ lụa”, “ôm thành cổ”có giá gần 100 triệu đồng - Ảnh 8.
Để tạo ra dáng của 1 gốc quất “ôm gỗ lũa” nghệ nhân phải mất ít nhất 5 năm để chăm cây và uốn dáng quất hàng ngày. Ảnh: PV

Nghe tin có nhiều cây quất đẹp, dáng độc lạ, nhiều người dân đã không khỏi tò mò tìm đến chiêm ngưỡi và lưu lại những tấm ảnh du xuân đặc biệt.

Tin Liên Quan