Đã mắt ngắm vườn quýt đường chín vàng ngày giáp Tết Nguyên đán tại Lâm Đồng

Khu vườn trồng quýt rộng 1,5ha của gia đình ông Đinh Trọng Tuệ (thôn Đông Hồ, xã Pró, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) khiến du khách trầm trồ, bị cuốn hút bởi cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, khí hậu trong lành.

Ảnh: Đã mắt ngắm vườn quýt đường chín vàng ngày giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão - Ảnh 1.
Ông Đinh Trọng Tuệ trồng vườn quýt này tại thôn Đông Hồ đã được 16 năm. Đến nay, vườn quýt của ông đã cho thu nhập ổn định với sản lượng từ 20-30 tấn/năm. Những ngày giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, ông Tuệ đã đón 1 lượng lớn khách du lịch đến thăm, chụp ảnh tại vườn quýt của gia đình mình.
Ảnh: Đã mắt ngắm vườn quýt đường chín vàng ngày giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão - Ảnh 2.
“Biết đến vườn quýt của chú Tuệ nhờ một người bạn ở TP.Đà Lạt giới thiệu, tôi đã cùng người thân đến chụp ảnh mặc dù vườn khá xa. Tuy nhiên, vườn quýt lại rất đẹp, trái sai trĩu quả vàng óng, bên dưới cỏ được phủ xanh rất đẹp nên khi chụp ảnh thì rất tuyệt vời. Khác với những vườn quýt khác tôi từng đến, vườn của chú Tuệ rất đồng đều, trái sai và đặc biệt là trồng trong vùng khí hậu rất trong lành, phù hợp để tham quan nghỉ dưỡng”, chị Hà Phương – du khách TP.Hồ Chí Minh chia sẻ khi đến được vườn quýt của ông Tuệ chụp ảnh, vui chơi cùng gia đình.
Ảnh: Đã mắt ngắm vườn quýt đường chín vàng ngày giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão - Ảnh 3.
Có mặt tại vườn quýt của ông Tuệ đúng những ngày đang thu hoạch rộ phục vụ thị trường Tết, ông Tuệ cho phóng viên hay, những cây quýt cao đến 2-3 mét, muốn hái người dân phải dùng thang sắt mới có thể thu hoạch được.
Ảnh: Đã mắt ngắm vườn quýt đường chín vàng ngày giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão - Ảnh 4.
Hay một cách khác, người hái có thể dùng những chiếc sào có khâu chiếc túi vải để thu hoạch quýt. Tại vườn quýt này, ông Tuệ đề nghị du khách không được tự do hái quýt để tránh ảnh hưởng đến cành, từ đó làm thất thu mùa vụ năm sau…
Ảnh: Đã mắt ngắm vườn quýt đường chín vàng ngày giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão - Ảnh 5.
Chính vì vậy, khi khách hàng có nhu cầu sẽ có người hái, cân rồi đóng gói cẩn thận cho du khách. Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại, ông Tuệ đang bán quýt cho du khách với giá khoảng 30.000 đồng/kg.
Ảnh: Đã mắt ngắm vườn quýt đường chín vàng ngày giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão - Ảnh 6.
“Từ năm 2007, tôi trồng quýt chỉ vì đam mê thôi. Thích làm nông, tìm hiểu thì thấy vùng đất của Đơn Dương khá phù hợp với cây quýt, vì vậy tôi đã mua giống về trồng. Ban đầu vì cây giống không chuẩn và kỹ thuật chăm sóc chưa tốt nên năng suất không cao, cây quýt hay bị bệnh. Định phá bỏ nhưng thấy quýt ngon, ngọt thanh, mọng nước nên tôi đã giữ lại, nhận rộng vườn ra như hiện nay”, ông Tuệ dẫn phóng viên giữa 2 hàng quýt sai trĩu nhớ lại.
Ảnh: Đã mắt ngắm vườn quýt đường chín vàng ngày giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão - Ảnh 7.
Hiện nay, vườn của ông Tuệ trồng 2 loại là quýt đường và quýt hồng. Hai loại quýt này ngọt, mọng nước và ngọt thanh nên được người tiêu dùng ưa chuộng.
Ảnh: Đã mắt ngắm vườn quýt đường chín vàng ngày giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão - Ảnh 8.
Hiện nay, vườn quýt của gia đình ông Tuệ đang được chăm sóc theo quy trình 3T. Có nghĩa là an toàn, không hóa chất, không thuốc trừ sâu.

Ảnh: Đã mắt ngắm vườn quýt đường chín vàng ngày giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão - Ảnh 9.
Những du khách khi đến với vườn quýt của ông Tuệ đều rất bất ngờ và thích thú bởi thời điểm cuối năm là lúc quýt chín rộ, vàng rực. Hơn nữa khí hậu tại thôn Đông Hồ lại mát mẻ, vườn quýt được chăm sóc với nền cỏ xanh mướt là điểm cộng của khu vườn.
Ảnh: Đã mắt ngắm vườn quýt đường chín vàng ngày giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão - Ảnh 10.
Do nhiều du khách đến tham quan vườn, ông Tuệ đã chiều lòng du khách với nhiều vật dụng, tiểu cảnh khác nhau để có những bức ảnh đẹp nhất.
Ảnh: Đã mắt ngắm vườn quýt đường chín vàng ngày giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão - Ảnh 11.
Khi khách có nhu cầu, nhân công trong vườn sẽ thu hoạch, đóng gói cẩn thận theo khối lượng mà du khách mong muốn.
Ảnh: Đã mắt ngắm vườn quýt đường chín vàng ngày giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão - Ảnh 12.
Hiện nay, sản lượng quýt tại vườn của ông Tuệ không đủ để cung cấp cho thị trường. Chính vì vậy, trong thời gian tới, ông Tuệ sẽ mở rộng diện tích đồng thời liên kết với các hộ dân xung quanh để đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.
Ảnh: Đã mắt ngắm vườn quýt đường chín vàng ngày giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão - Ảnh 13.
Trẻ em thích thú nô đùa trong vườn quýt chín vàng rực…

Tin Liên Quan