Chỉ trồng 200 cây quen thuộc này, 8x Đồng Nai có tháng thu đến hơn 30 triệu đồng

Quả của cây này năm nay có thời điểm bán được giá rất cao, lên đến 110.000 đồng/kg.

Trồng mít ruột đỏ Indo được 5 năm, anh Hứa Trung Cẩm (Đồng Nai) nhận định loại cây này đem lại nguồn thu khá. Như năm nay, mỗi tháng khi vào mùa anh đều thu quả và bán, trung bình mỗi tháng anh kiếm được 20 – 30 triệu đồng.

Theo anh tìm hiểu, mít ruột đỏ có 3 loại: Mít ruột đỏ Indo xơ vàng, mít ruột đỏ xơ đỏ là của Malaysia và ruột đỏ xơ trắng là của Cần Thơ (Việt Nam). Trong đó, mít ruột đỏ Indo xơ vàng luôn có giá cao nhất vì ăn ngon nhất.

“Sở dĩ giá mít ruột đỏ Indo cao hơn các giống mít khác là do mùi vị ngon hơn các loại mít khác và đang được thị trường nước ngoài chấp nhận. Số lượng mít ruột đỏ Indo hiện tại trồng chưa nhiều nên cung không đáp ứng được cầu, giá bán vì thế mà tăng cao”, anh cho hay.

Chỉ trồng 200 cây quen thuộc này, 8x Đồng Nai có tháng thu đến hơn 30 triệu đồng - 1

Quả mít ruột đỏ Indo có giá bán hiện tại khoảng 35.000 đồng/kg.

Thời điểm hiện tại, loại mít này có giá bán dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg hàng loại 1; hàng loại 2 giá bán 25.000 đồng/kg, còn hàng bán ngoài chợ vào khoảng 15.000 đồng/kg. Có thời điểm, mít ruột đỏ Indo còn được thương lái lùng mua từng quả, bán tại vườn cũng được giá 110.000 đồng/kg hàng loại 1, còn mít loại 2 cũng bán được 100.000 đồng/kg.

Về phân loại, những quả có trọng lượng từ 8 kg trở lên, tương đối tròn trịa, không bị sâu, ko bị nấm là thuộc loại 1. Loại 2 sẽ là những quả mít có trọng lượng từ 6 đến dưới 8kg. Còn loại dưới 6kg hoặc sâu, nhỏ, móp méo sẽ xếp vào hàng bán chợ.

Hiện tại, giống mít này đang bước vào cuối vụ, giá bán cũng không cao. Thời điểm giá cao nhất lại vào giữa vụ thu hoạch. Theo anh, mít này thu quả từ trước Tết Nguyên đán nhưng chỉ thu hoạch lác đác quả chín. Thời điểm chín rộ được khoảng 2-3 tháng trở lại đây.

“Có những tháng giá bán cao, vườn của tôi lại có rất ít quả chín. Nhưng nhờ có giá bán cao, trung bình mỗi tuần tôi cũng cắt quả bán và thu về được 7-8 triệu đồng. Hiện, quả chín rộ hơn, giá đã hạ nhiệt, mỗi tháng trung bình tôi thu về 20-30 triệu”, anh nói.

Chỉ trồng 200 cây quen thuộc này, 8x Đồng Nai có tháng thu đến hơn 30 triệu đồng - 2

Mức giá này giúp anh có tháng thu nhập đến hơn 30 triệu đồng.

Anh cho biết mít còn thu hoạch khoảng 2 tháng nữa là hết mùa. Do mít chín từng quả, mỗi cây anh để hơn chục quả mít chín lai rai theo thời gian nên thu hoạch thời gian dài.

“Cây mới bói quả thì nên để 2-3 quả/cây. Nhưng do cây của tôi trồng 5 năm rồi, tôi để khoảng 7, 8 quả, thậm chí là 10 quả/cây. Do từng độ tuổi của cây và tình trạng cây khỏe hay yếu, chất đất và điều kiện chăm sóc mà mình sẽ để số lượng quả tương ứng”, anh nói.

Nói về giống mít này, anh Cẩm cho biết mít ruột đỏ Indo không cần chăm sóc nhiều, thi thoảng xịt thuốc sâu, thuốc nấm để tránh ảnh hưởng đến cây và đến thời điểm thì bón phân, tỉa trái, bọc trái…. Sức sống mạnh hơn nhiều giống mít và có nhiều ưu điểm vượt trội hơn mít thái siêu sớm.

Chỉ trồng 200 cây quen thuộc này, 8x Đồng Nai có tháng thu đến hơn 30 triệu đồng - 3

Cây giống mít ruột đỏ Indo đang được bán giá dao động 30.000 – 40.000 đồng/cây.

Theo anh, mít ruột đỏ Indo lúc nào cũng được thị trường đón nhận, anh trồng 5 năm nay chưa bao giờ thấy hàng tiêu thụ chậm. “Tôi cũng có bán cây giống và thấy rất nhiều người đặt mua trong thời gian này, giá mỗi cây khoảng 30.000 – 40.000 đồng”, anh chia sẻ.

Một số thương lái nhận định mít ruột đỏ Indonesia có màu đỏ nhìn bắt mắt hơn, ngon hơn mít Thái, bởi mít ruột đỏ Indonesia ngọt và thơm hơn mít Thái và có màu đỏ nhìn bắt mắt hơn.

Đặc biệt, mít ruột đỏ Indonesia ăn ngon hơn khi trồng ở đất thịt ở miền Tây: Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang, Hậu Giang. Tuy nhiên, mít Thái ăn có độ giòn hơn mít ruột đỏ Indonesia. Múi mít ruột đỏ Indonesia độ dẻo nhiều hơn mít Thái.

Tin Liên Quan