CÁC LOẠI CÂY ĂN QUẢ NÀO CHỊU NƯỚC NGẬP ÚNG GIÚP BÀ CON CÓ THU NHẬP CAO

Các loại cây ăn quả nào chịu nước ngập úng: nhóm cây chịu ngập úng kém gồm đu đủ, cóc, sầu riêng, cam, quýt; nhóm cây chịu ngập úng trung bình gồm ổi, mận (doi), dâu, vú sữa; nhóm cây chịu ngập úng khá: xoài, sapôche (hồng xiêm), nhãn, mãng cầu xiêm.

Cây xoài

Cây Xoài có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau: đất vàng, vàng đỏ, đất Feralit, đất phù sa cổ, đất phù sa mới ven sông, kể cả trên vùng đất cát giồng ven biển, nhưng tốt nhất là trồng trên đất cát hoặc cát pha thịt, thoát nước tốt, phải có tầng đất dầy ít nhất 1,5-2m, có thủy cấp không nông quá 2,5m. So với các loại trái cây ăn trái khác.

cây ăn quả chịu ngập nước

 Cây Xoài là cây chịu úng tốt nhất. Đất nhẹ kém màu mỡ giúp cây xoài dễ cho nhiều hoa và đậu trái, đất quá màu mỡ đủ nước chỉ giúp cây xoài phát triển tốt, nhưng ít trái. Cây  Xoài thích hợp đất có pH từ 5,5-7, đất có pH nhỏ hơn 5 cây xoài sẽ kém phát triển. Ở những vùng đất thấp trước khi trồng cây xoài cần phải lên luống cao sao cho mực nước tại thời điểm cao nhất cách gốc cây xoài ít nhất 1m.

Mãng cầy xiêm

Mãng cầu xiêm Thái cho trái quanh năm làm tăng năng suất, việc trồng ghép giống Mãng Cầu Xiêm mới trên gốc Bình Bát cũng là yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ, sức sinh trưởng và năng suất của cây. Đặc biệt, Mãng cầu xiêm Gốc Ghép như thế này sức chịu đựng khô hạn, ngập úng hay phèn mặn đều rất tốt mà những loại cây khác không chịu nổi.

mang cầu xiêm

Bà con có thể trồng chuyên canh Mãng Cầu Xiêm Thái hay tận dụng đất trống, lề mương, kết hợp trồng xen canh với một số Cây Ăn Trái khác như Cam, Bưởi, Chanh… (giúp che mát) để tăng thu nhập.

Cây Nhãn

Cây nhãn thuộc loại cây ăn quả thân gỗ, nhiều cành nhánh,sống lâu năm,có chiều cao khoảng 3-10m.Thân cây nhãn có vỏ cây xù xì, màu nâu xám.Lá nhãn màu xanh đậm, thuôn dài, mép nguyên, mọc so le, rộng 2,5–5 cm,dài khoảng 7-20 cm.

cây nhãn chịu ngập úng tốt

Hoa nhãn màu vàng nhạt, với các hoa nhỏ mọc dày đặc thành chùm kẽ lá hoặc đầu cành, hoa nở vào tháng 2,3,4 hàng năm có khả năng chịu úng tốt. Quả nhãn hình tròn, vỏ màu vàng xám, ra quả vào tháng 7 – 8 hàng năm, có cùi thịt màu trắng trong bọc lấy hạt đen láy.

Cây Hồng Xiêm

Hồng xiêm là cây ăn quả nhiệt đới có nguồn gốc ở vùng tây nam Mêhicô nhập vào nước ta từ 1890, được trồng ở nhiều vùng trong nước. Quả hồng xiêm chín ăn rất ngọt, có mùi thơm nhẹ mát và mềm ngon. Hồng xiêm dễ trồng, không kén đất, ít sâu bệnh, chịu được úng. Trồng được và cho quả tốt ở vùng đồng bằng, vùng đồi, vùng đất hơi chua mặn, chịu được vùng đất ngập úng ở mức khá.

cây hồng xiêm

Trồng bằng cành chiết sau khoảng 3 năm có quả, sản lượng tương đối cao và ổn định, ít mất mùa. Hồng xiêm, là cây thân gỗ cao có tán đẹp, lá xanh quanh năm vừa là cây cho quả, cây bóng mát, vừa là cây cảnh. Trồng hồng xiêm cho thu nhập khá, nhất là các tháng hiếm quả trên thị trường.

Tin Liên Quan