Quả thần kì biến các vị chua, cay, chát, đắng… thành ngọt lịm, nghe đến giá bán lại càng “sốc”

Quả thần kì biến các vị chua, cay, chát, đắng… thành ngọt lịm, nghe đến giá bán lại càng “sốc”

 
Loại quả đặc biệt này đã du nhập về Việt Nam và được bán cả quả tươi lẫn cây non trồng làm cảnh.

Quả thần kỳ có tên khoa học là Synsepalum dulcificum. Loại quả này có khả năng đặc biệt, đó là có thể biến tất cả các vị từ chua, cay, đắng, chát… thành ngọt ngào.

 
 

Quả thần kỳ thuộc họ Sapotaceae, khi chín có màu đỏ mọng, mọc thành từng chùm 3-5 quả, kích thước nhỏ như trái nho.

Sở dĩ loại quả màu đỏ mọng này có năng lực thần kỳ như trên là bởi các phân tử protein magiculin có trong đó sẽ thay đổi tính cảm thụ vị của các gai vị giác lưỡi.

Lưỡi sẽ trở nên thích ứng và nhận định duy nhất với vị ngọt. Nó khiến vị chua, cay, đắng của các loại quả hoặc thức ăn, thức uống tiếp theo trở nên ngọt hơn.

Như vậy, trước khi ăn các loại vị khác, chỉ cần ăn quả thần kỳ này, mọi loại vị đều trở nên ngọt lịm. Ví dụ bạn ăn 1 quả thần kỳ, sau đó ăn một quả chanh thì sẽ thấy chanh ngọt như mía lùi vậy.

Cảm giác ngọt ngào này có thể kéo dài từ 1-2 tiếng nếu ăn quả tươi và sẽ mất đi nhanh chóng nếu uống 1 tách trà nóng.

Quả khi chín có màu đỏ tươi rất đẹp nhưng rất nhanh hỏng ngay cả khi được bảo quản kỹ.

 

Chính vì thế, ngày nay, chất protein magiculin đặc biệt trong quả thần kỳ đã được bào chế thành dạng bột hoặc viên nén.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng quả thần kỳ chỉ có tác dụng đánh lừa vị giác, chứ không hề thay đổi cấu trúc hóa học của các loại thực phẩm khác. 

Vì có thể làm cho thức ăn chua có vị ngọt, nên magiculin có thể làm giảm lượng đường tiêu thụ, nó thực sự phổ biến đối với những người ăn kiêng.

Cây “Thần kỳ” đã được du nhập vào Việt Nam khoảng hơn 10 năm. Tuy nhiên cây chỉ được dùng làm cảnh, cây thuốc và cây dinh dưỡng đơn thuần chứ chưa được nghiên cứu kỹ càng.

Ở Mỹ, một bịch mứt quả thần kỳ 20g có giá 17 USD (~390.000 đồng), trong khi đó một hộp 15 trái tươi giá lên tới 50 USD (~1,15 triệu đồng)

Ở Việt Nam, cây thần kỳ dễ dàng mua tại các cửa hàng bán cây cảnh với giá 200.000 đồng/cây non, còn quả thì được bán lẻ từ 1-2.000 đồng/quả.

Tin Liên Quan