Đừng bỏ lỡ 3 loại “hoa leo tường” chịu hạn cực tốt, nở trên diện rộng, sống được lâu năm

Đừng bỏ lỡ 3 loại “hoa leo tường” chịu hạn cực tốt, nở trên diện rộng, sống được lâu năm

3 loại cây này có thể chịu hạn tốt, màu sắc rực rỡ thích hợp trồng ngoài cổng.

Hoa giấy

Cây hoa giấy leo có tên gọi là Bougainvillea, thuộc giống cây dây leo thân gỗ. Phụ thuộc vào cách chăm sóc bông giấy ra hoa mà cây hoa giấy leo có chiều cao dao động từ 1m cho tới 12m. Nghiên cứu chỉ ra rằng khi cây hoa giấy leo càng cao sẽ càng bung nở nhiều hoa hơn. Các giống cây hoa giấy rất đa dạng các sắc màu như màu tím, màu đỏ, màu hồng, màu trắng, màu vàng hay cam,… Trong đó, màu hồng và tím là hai sắc màu thường thấy nhất và đặc trưng nhất của hoa giấy.

Cây hoa giấy leo không xa lạ gì đối với người dân Việt Nam, từ người già cho tới trẻ nhỏ, giàn cây hoa giấy xanh mát là hình ảnh quen thuộc dễ thấy trong các trường học, các ngôi nhà từ thành phố cho tới nông thôn, từ không gian rộng rãi cho tới những nhà trong phố không gian chật hẹp. Chỉ cần một góc ban công nhỏ, bạn có thể dễ dàng trồng hoa giấy trong chậu và để chúng tự do leo vươn ra ngoài.

Hoa giấy leo sinh trưởng và phát triển rất nhanh, do đó sau 1 năm kể từ ngày trồng, bạn nên đổi chậu cho cây sang một loại to hơn để cây có thể vươn rộng hơn và chậu có sức chống đỡ cả giàn cây. Mùa hè là thời điểm vô cùng thích hợp để trồng cây hoa giấy. Tuy nhiên, đừng quên chọn loại đất tốt, tơi xốp và trồng hoa giấy trong chậu đất nung thoáng khí.

Hoa hồng

Ai biết về hoa hồng leo đều biết rằng cây hoa hồng leo rất thích hợp trồng trong vườn, cây phát triển nhanh, và điều quan trọng nhất là lượng ra hoa rất nhiều, hàng năm cứ sau tháng 5 cây sẽ phát triển một số lượng lớn các nụ trên đầu cành. Những bông hoa rực rỡ nở ra, đẹp quanh năm.

Khi bảo quản hoa hồng leo, việc quan trọng nhất là chăm sóc cây vào mùa xuân hàng năm, đầu tiên phải cắt tỉa, cắt tỉa hết những cành bị bệnh, cành chết ở phía dưới, chải lại những cành cây, buộc gọn, sau đó nên bổ sung bộ rễ của cây hồng, thời gian sau nên bón bình thường một ít phân hữu cơ hoặc bánh đậu, cây sẽ có đủ ánh sáng và phân bón, sẽ ra hoa liên tục.

Mỗi lần sau khi hoa có đã nở thì cắt tỉa kịp thời những bông còn lại, sau đó bón thêm một ít phân bón thúc cho cây ra rễ sẽ giúp cây ra hoa trở lại.

Hoa đăng tiêu

Hoa đăng tiêu tên tiếng anh là Trumpet creeper với màu sắc tươi tắn rực rỡ xinh tươi đón nắng. Cây hoa đăng tiêu thường được trồng leo cổng ở một số làng quê Việt Nam. Hoa leo thành hình vòng cung tạo thành mái che cho cổng rất đẹp và bắt mắt. Cây cũng có thể để leo tường rào, tường nhà tạo vẻ cổ kính.

Cây có hoa hình chuông, miệng loe tách thành những cánh hoa mềm mại với sắc đỏ, đỏ cam, vàng cam. Màu đậm dần về phía mép cánh, tạo cảm giác sinh động cho vẻ đẹp của loài hoa này. Hoa mọc thành chùm từ 5 – 8 bông, nở san sát nhau. Cây ra hoa ở nách lá nên rất sai hoa. Chùm hoa nặng buông rủ đầu cành, rực lửa và lãng mạn. Đẹp nhất từ khoảng tháng 5 – 10 khi mà mùa hoa đăng tiêu nở rộ, cả dàn san sát đầy hoa. Cả tán cây dường như chỉ còn lại sắc cam rực rỡ.

Cây có tốc độ sinh trưởng trung bình. Là cây ưa sáng và chịu hạn tốt, cho sai hoa ở những nơi có ánh nắng mặt trời đầy đủ. Cây thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Chúng có thể dễ dàng mọc rễ và rễ phụ trên không để đeo bám nên cây sống rất khỏe. Rễ con có thể làm hư hại gỗ, tường và bê tông nên cần phải cắt tỉa để hãm chúng trong giới hạn nhất định.

Tin Liên Quan