Bỏ nghề xây dựng về trồng măng tây

Từng lăn lộn trong nghề xây dựng, rồi kinh doanh bất động sản rất thành công, năm 2013, ông Lê Đức Trịnh (xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, Tp.Hà Nội) quyết định bỏ nghề về quê khởi nghiệp với loại cây được mệnh danh là “Nữ hoàng rau xanh”. Hiện, ông đang đảm nhiệm vai trò Giám đốc HTX Rau quả Hồng Thái.

Xuất phát từ quan điểm làm nghề khác có thể kiếm tiền tốt hơn nhưng không bền vững bằng nghề nông, ông Trịnh trở về quê với ý tưởng làm nông nghiệp công nghệ cao, “bởi bây giờ cuộc sống đã lên tầm cao mới, ai cũng cần thực phẩm sạch, chất lượng cao nên làm nông nghiệp phải đón đầu xu thế đó”, ông Trịnh phân tích.

Tạo dựng thương hiệu

Con đường đến xã Hồng Thái là cảnh sắc đồng quê trù phú, càng gần sông Hồng, đất càng đậm màu phù sa. Xanh ngút tầm mắt là những vạt chuối, bưởi, quất cảnh, xen kẽ với những luống rau… Hiện, HTX có 3 nhà lưới có mái che bằng tấm nylon nhập từ Canada, chuyên trồng măng tây, dưa lưới. Đó là một nhà vườn rộng 1.200 m2 và liền kề 2 nhà vườn khác rộng 3.600 m2.

Cách đó không xa là khu vườn cũ của HTX chuyên để thâm canh rau cải và cà rốt theo phương pháp hữu cơ. Ở đây, từ 6 năm trước, người dân cũng đã trồng măng tây. Khi ông Trịnh đề xuất ý tưởng của mình đã được lãnh đạo từ huyện Phú Xuyên đến xã Hồng Thái tán đồng. Đó cũng là nguồn động lực để ông khởi nghiệp, gây dựng HTX và làm ăn theo Luật HTX mới.

Ông Trịnh thuyết phục được 14 hộ nông dân trong xã cùng “chung lưng đấu cật” để làm nên HTX rau quả hữu cơ – công nghệ cao. Để nắm chắc thành công, ông đã sang Bắc Ninh, Bắc Giang học trồng rau hữu cơ; về Hải Dương học trồng cà rốt; lặn lội vào Lâm Đồng, Đà Lạt, Bình Thuận học cách trồng măng tây. Khao khát hiểu biết thêm kiến thức nông học còn đưa ông sang tận Nhật Bản để tìm hiểu và học hỏi thêm kỹ thuật trồng măng tây.

Sau tất cả những nỗ lực đó, ông Trịnh cùng với các thành viên HTX đã làm nên thương hiệu “Rau quả Hồng Thái” tại thị trường Hà Nội và sản phẩm tiêu thụ ổn định. Trong đó, tâm huyết của ông và các thành viên đều dồn hết vào cây măng tây.

Ông Trịnh cho biết trồng măng tây không hề dễ và không phải ai cũng làm được. Khu vườn măng tây của HTX bây giờ, ngoài hệ thống nhà lưới che nắng, che mưa, chặn côn trùng còn phải nuôi dưỡng hệ đất hữu cơ 100% bằng phân bò khô ủ men sinh học.

Sau khi tìm hiểu và thấy phương pháp trồng măng tây theo công nghệ cao cho kết quả tốt, chất lượng và năng suất gấp nhiều lần so với cách trồng truyền thống trước đây, ông Trịnh đã quyết định áp dụng công nghệ cao trong trồng măng tây của HTX.

Ông Lê Đức Thịnh chăm sóc măng tây

 

Khác với nhiều nơi chỉ trồng loại măng tây xanh, HTX rau quả Hồng Thái đã chọn trồng cây măng tây trắng trong hệ thống nhà kính theo công nghệ mới. Theo tư vấn của các chuyên gia, hạt măng tây trắng được HTX nhập trực tiếp từ Hà Lan về, vì vậy chất lượng giống rất bảo đảm.

Áp dụng công nghệ cao

Việc trồng măng tây theo công nghệ mới có sự khác biệt lớn so với trồng kiểu truyền thống. Chế độ tưới nước và bón phân cho cây do chính người trồng điều khiển theo đúng tỷ lệ đã được xác định từ trước mà không lo thừa hay thiếu, không bị ảnh hưởng của thiên nhiên như mưa gió. Lượng cỏ dại giảm được 70% so với trước kia, điều này dẫn tới hiệu quả trồng rất cao.

Khi trồng măng tây theo công nghệ cao, cây hạn chế được nhiều loại bệnh và sâu hại so với việc trồng ở ngoài trời. Vào thời điểm cho thu hoạch, chỉ tính riêng diện tích măng tây trắng trồng trong nhà kính, bình quân mỗi ngày HTX thu hoạch 27 – 35 kg. Với giá bán hiện tại là 150 nghìn đồng/ kg, HTX thu về khoảng 4 – 4,5 triệu đồng/ngày, cao gấp hàng chục lần so với trồng cây măng tây xanh ở ngoài trời.

Mô hình trồng măng tây ứng dụng công nghệ cao của HTX cho thu nhập ước đạt 1,5 tỷ đồng/ha/năm. Ngoài ra, mô hình này đã tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động, với mức lương trung bình khoảng 4 triệu đồng/tháng.

Ông Trần Công Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên, cho biết địa phương đang chú trọng chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng công nghệ cao, trong đó HTX Hồng Thái là cơ sở đầu tiên áp dụng thành công công nghệ cao trong trồng măng tây, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Tin Liên Quan