Bôn ba học nghề trồng hoa, một nông dân ở Thanh Hóa lãi 400-500 triệu, tạo việc làm, lương tốt cho 6 lao động

Với quyết tâm làm giàu ngay tại quê hương, ông Lê Như Duyên (sinh năm 1971) ở thôn Lộc Xá, xã Quảng Long (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) đã “liều mình” vay vốn, thuê đất trồng hoa các loại và đã gặp hái được nhiều thành công với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Với quyết tâm làm giàu ngay tại quê hương, ông Lê Như Duyên (sinh năm 1971) ở thôn Lộc Xá, xã Quảng Long đã “liều mình” vay vốn, thuê đất trồng các loại hoa và đã gặp hái được nhiều thành công với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Bôn ba học nghề trồng hoa, một nông dân ở Thanh Hóa lãi 400-500 triệu, tạo việc làm, lương tốt cho 6 lao động - Ảnh 1.

Ông Lê Như Duyên, thôn Lộc Xá, xã Quảng Long (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) cùng công nhân đang tỉa lá cho hoa cúc.

Nói về “nhân duyên” với hoa, ông Duyên cho hay, cuối năm 1999, ông cùng một người bạn vào thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng để mua hoa về bán vào dịp tết Nguyên Đán. 

Sau lần đi buôn hoa đó, ông Duyên nhận thấy, trồng hoa không khó, đầu ra tương đối ổn định, giá bán cao nên đầu năm 2000, ông Duyên quyết định quay lại Đà Lạt để học hỏi kinh nghiệm trồng hoa của các chủ vườn hoa, sau khi mang ý tưởng về quê khởi nghiệp. 

Ban đầu, với số vốn 4 triệu đồng tiền tiết kiệm, ông Duyên đã bàn với vợ đặt mua 200 củ hoa ly giống về trồng. Sau gần 3 tháng trồng tại vườn, ông Duyên bán được hơn 10 triệu tiền hoa. Sau khi trừ chi phí, đợt trồng đầu tiên, cho thu lãi gần 5 triệu đồng. 

“ Cũng từ đó, tôi bắt đầu yêu thích và đam mê với nghề trồng hoa, đặc biệt là với hoa ly và hoa đồng tiền. Để có kiến thức về cách trồng và chăm sóc các loại hoa, tôi đã tìm đến các chủ vườn lớn ở thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, có thời điểm lên tận tỉnh Lai Châu để học hỏi kinh nghiệm trồng hoa cũng như nhập giống hoa về trồng. 

Đồng thời tìm hiểu qua sách, báo, nhất là tài liệu về điều kiện khí hậu, đất đai, cách chọn cây giống, các loại sâu bệnh thường gặp để hiểu hơn về đặc điểm của từng loại hoa mình đang trồng thì mới gắn bó lâu dài với nghề trồng hoa được”, ông Duyên tâm sự. 

Từ hiệu quả ban đầu cho thấy, so với trồng lúa hoặc rau màu thì trồng hoa mang lại lợi nhuận cao hơn, nên đầu năm 2003 ông Duyên đã mạnh dạn đầu tư 200 triệu đồng tiền vốn chuyển đổi 4 sào đất cấy lúa kém hiệu quả của gia đình và thầu thêm 6 sào của các hộ bên cạnh để cải tạo lại mặt ruộng, chất đất và xây dựng hạ tầng phù hợp để trồng các loại hoa. 

Ông Duyên bộc bạch: Xác định theo nghề nông nghiệp, trồng hoa thì phải kiên trì, đôi khi còn phải “liều mình” thì mới có thể thành công được”.

Bôn ba học nghề trồng hoa, một nông dân ở Thanh Hóa lãi 400-500 triệu, tạo việc làm, lương tốt cho 6 lao động - Ảnh 3.

Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên các loại giống hoa của gia đình ông Duyên phát triển tốt, rất được thị trường ưa chuộng.

Trải qua hơn 20 năm trồng hoa làm kinh tế, ông Duyên đã rút ra được nhiều kinh nghiêm, bài học trong kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại hoa, đặc biệt việc làm cho hoa nở đúng dịp vào các ngày lễ, tết là công đoạn khó khăn nhât. 

Vì vậy, đòi hỏi người trồng hoa phải tính toán cẩn thận, gần như phải ăn, ngủ cùng cây hoa, chỉ cần lơ là hoa không nở, hoặc nở ra còi cọc, xấu mã, bán mất giá, nhất là giống hoa ly. 

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng hoa ly và chăm sóc hoa ly ông Duyên cho biết: “Để hoa ly sinh trưởng và phát triển tốt cần xuống giống khi trời mát, mặt luống rộng từ 1,0-1,2m; cao 25-30cm, khoảng cách giữa các cây từ 15-20cm và mật độ 20-40 củ/m2. 

Để hoa ly đạt chất lượng thì phải mua củ giống tốt, có kích thước chu vi từ 14cm trở lên; đất trồng cũng phải làm rất cẩn thận, trước khi trồng cần trộn phân chuồng hoại mục, phân vô cơ nguyên chất với để củ hoa phát triển đồng đều…’

Ngoài khâu chăm sóc  kỹ lưỡng, ông Duyên còn đầu tư gần 200 triệu đồng để làm nhà kho lạnh với diện tích trên 30m2, vừa bảo quản củ giống, vừa bảo quản hoa tươi. Ngoài ruộng, ông cho bắc giàn lưới, trang bị hệ thống tưới tiêu tự động, nhỏ giọt và phun sương… đảm bảo độ ẩm, độ mát cho vườn hoa. 

Để có những thành quả như bây giờ, bước đầu gia đình ông gặp không ít khó khăn cho đầu ra sản phẩm. “Ban đầu tôi phải đi tìm thị trường tiêu thụ khắp nơi, nhưng về sau nhờ chất lượng hoa tốt, làm ăn giữ uy tín nên thương lái trong và ngoài tỉnh cứ tìm đến tận nhà để đặt hàng, có thời điểm không đủ hoa cung ứng cho các thương lái”. 

Ông Duyên kể. Trung bình một năm, sau khi trừ chi phí mô hình trồng hoa của gia đình ông Duyên cho thu lãi được khoảng 400 đến 500 triệu đồng. Tạo việc làm thường xuyên cũng như thời vụ cho 5 lao động tại đia phương với mức lương từ 4 đến 6 triệu đồng/người/tháng.

Bôn ba học nghề trồng hoa, một nông dân ở Thanh Hóa lãi 400-500 triệu, tạo việc làm, lương tốt cho 6 lao động - Ảnh 5.

Mỗi năm ông Duyên thu lãi 400 đến 500 triệu đồng từ trồng các loại hoa

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông Duyên còn luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ các hộ dân trong xã về kinh nghiệm trồng hoa, cây cảnh ứng dụng công nghệ cao. Trong thời gian tới, ông mong muốn duy trì và phát triển rộng hơn nữa mô hình trồng hoa, cây cảnh của gia đình mình.

Được biết, trong những năm qua, gia đình ông luôn đạt gia đình Văn hóa và được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Với những thành tích đạt được, ông Lê Như Duyên xứng đáng là tấm gương để hội viên, nông dân trên địa bàn học tập, làm theo.

Tin Liên Quan