Ngày đêm chăm sóc chuối vụ tết để quả to, mập, đẹp… không tì vết

 

Giá chuối xuống thấp kỷ lục khiến nông dân lao đao – nhưng đó là câu chuyện của một năm về trước, còn hiện tại, giá chuối tăng khiến người trồng chuối trên địa bàn tỉnh Hưng Yên vô cùng vui mừng.

Giá chuối tăng, nhà nông phấn khởi

Vài tháng gần đây, người trồng chuối ở Hưng Yên rất phấn khởi vì giá chuối nguyên liệu liên tục tăng. Theo các nhà vườn trồng chuối và thương lái thu mua chuối trên địa bàn tỉnh, hiện chuối tiêu hồng được thương lái đến tận nơi thu mua với giá từ 6.000 – 7.000 đồng/kg, tương đương từ 120.000 – 150.000 đồng/buồng; chuối tây có giá bán thấp hơn, khoảng 50.000 – 60.000 đồng/buồng.

ngay dem cham soc chuoi vu tet de qua to, map, dep... khong ti vet hinh anh 1

Anh Nguyễn Đức Nam ở thôn Ninh Tập, xã Đại Tập chăm sóc cho chuối tiêu hồng

Những ngày này, gia đình anh Bùi Văn Thường ở thôn Bông Ngoại, xã Đức Hợp (Kim Động) đang tất bật thu hoạch chuối tiêu hồng. Anh Thường chia sẻ: “Gia đình tôi có hơn 50 mẫu trồng chuối, trong đó có 25 mẫu chuối tiêu hồng, còn lại là chuối tây. Năm ngoái, giá chuối tiêu hồng xuống thấp, có thời điểm chỉ còn 2.000 đồng/kg nên tôi cũng nản lắm. Hiện tại, giá chuối tiêu hồng tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái và tăng gấp đôi so với thời điểm cách đây vài tháng. Với giá bán này, trung bình mỗi sào trồng chuối có thể cho thu nhập 6 – 7 triệu đồng/năm”. 

Bà Đông ở xã Ngọc Thanh (Kim Động), một thương lái thu gom chuối cho bà con nông dân trong xã và các địa phương lân cận như: Hùng An, Đức Hợp… (Kim Động) cho biết: “Hàng năm, từ tháng Tám âm lịch đến Tết Nguyên đán là chính vụ thu hoạch chuối tiêu hồng với nguồn cung nhiều hơn và chất lượng chuối ngon hơn. Hiện giá chuối đã tăng mạnh, vài tháng trước, giá chuối tiêu hồng chỉ từ 2.500 – 3.000 đồng/kg thì nay giá tăng gấp đôi, lên 6.000 – 7.000 đồng/kg. Mặc dù giá chuối tăng cao nhưng nguồn hàng lại khan hiếm, đặc biệt là chuối tiêu hồng. Nguyên nhân là do năm nay nhiều nông dân đã giảm bớt diện tích trồng chuối tiêu hồng mà chuyển sang trồng chuối tây nên lượng hàng không nhiều…”.

ngay dem cham soc chuoi vu tet de qua to, map, dep... khong ti vet hinh anh 2

Người dân huyện Khoái Châu thu hoạch chuối tiêu hồng. 

Khoái Châu là huyện có diện tích chuối nhiều nhất tỉnh với hơn 905 ha, trong đó chuối tiêu hồng là 384 ha, còn lại là diện tích chuối tây. Cây chuối được trồng chủ yếu tại các xã vùng bãi như: Tứ Dân, Đông Ninh, Tân Châu, Đại Tập…

Ông Phạm Xuân Trường, cán bộ địa chính nông nghiệp xã Đại Tập cho biết: “Những năm gần đây, xã Đại Tập xác định, chuối là cây trồng chủ lực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân. Nếu như trước đây, người dân trong xã chủ yếu trồng chuối tiêu hồng, chiếm khoảng 70% diện tích chuối toàn xã thì 2 năm gần đây, nông dân đã chuyển sang trồng chuối tây nhiều hơn. Hiện nay, diện tích chuối của xã là trên 550 mẫu, trong đó diện tích chuối tây là 340 mẫu, còn lại là diện tích chuối tiêu hồng”.

Người trồng chuối đang đặt nhiều kỳ vọng về vụ chuối Tết tới đây sẽ được giá, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Tích cực chăm sóc chuối phục vụ Tết

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này, các chủ vườn chuối đang ngày đêm chăm sóc để kịp thu hoạch chuối phục vụ Tết.

ngay dem cham soc chuoi vu tet de qua to, map, dep... khong ti vet hinh anh 3

Chuối vụ tết thường được các chủ vườn chăm sóc cẩn thận để quả to, đẹp, sáng bóng “không tì vết”. 

Gia đình anh Nguyễn Đức Nam ở thôn Ninh Tập, xã Đại Tập (Khoái Châu) đã trồng chuối 20 năm nay. Hiện nay, gia đình anh có khoảng 12 mẫu chuối, trong đó chuối tây là trên 5.000 gốc, chuối tiêu hồng trên 2.000 gốc. Dự kiến, dịp Tết năm nay, gia đình anh sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 buồng chuối tiêu hồng và trên 700 buồng chuối tây.

Theo anh Nam: “Chăm sóc chuối để bán vào dịp Tết đòi hỏi người trồng kỳ công và tỉ mỉ hơn. Để có những nải chuối đẹp, mỗi buồng chuối tôi chỉ để từ 7 – 8 nải rồi bẻ búp. Trước khi bẻ búp chuối, tôi buộc buồng vào thân cây, bọc nilon để tránh sương, tránh va đập, vỏ quả không bị trầy xước. Đều đặn mỗi tháng bón phân cho chuối đồng thời, tăng cường tưới nước cho cây…”.

Ngoài diện tích chuối đang cho thu hoạch, gia đình anh Bùi Văn Thường ở thôn Bông Ngoại, xã Đức Hợp (Kim Động) còn khoảng 5.000 buồng chuối tiêu hồng sẽ cho thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán năm nay. Những tháng cuối năm trang trại chuối tiêu hồng của gia đình anh Thường thu hút rất đông lao động đến làm việc, chủ yếu buộc, bọc nilon buồng cũng như tưới nước cho vườn chuối…

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Khoái Châu, Ngành nông nghiệp huyện và các địa phương đã có hướng dẫn, hỗ trợ bà con kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cũng như các khâu bảo đảm chất lượng chuối bán Tết. Đồng thời, khuyến cáo nông dân trồng thay thế những diện tích chuối đã già cỗi, thoái hóa, nhằm góp phần nâng cao năng suất và giá trị hàng hóa…
 
 
 
 

Tin Liên Quan