Kỳ vọng cây ‘sâm tiến vua’ trên vùng đất lửa Quảng Trị

Lần đầu tiên mô hình trồng thí điểm cây sâm dược liệu Bố Chính do nhóm 3 hộ dân ở thôn An Nha, xã Gio An, huyện Gio Linh (Quảng Trị) triển khai đã kỳ vọng mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho người dân vùng đất lửa Quảng Trị.
 
15-07-26_smbochinh
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và đại diện các Sở, ngành tham quan mô hình trồng cây sâm Bố Chính.

Theo nhiều tư liệu, sâm Bố Chính hay còn được gọi là thổ hào sâm, sâm núi…, có tên khoa học là Abelmoschus sagittifolius, thuộc họ cẩm quỳ. Sở dĩ có tên gọi Bố Chính vì cây sâm này được phát hiện và sử dụng làm dược liệu đầu tiên ở Châu Bố Chính (nay là vùng Bố Trạch, Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Đặc biệt, sâm Bố Chính cũng là một trong những sản vật từ miền Trung nắng gió dùng tiến vua, bởi vậy nó còn được gọi là “sâm tiến vua”. Trước đây, sâm Bố Chính phân bố chủ yếu từ bắc Đèo Ngang đến tỉnh Phú Yên, trong đó có tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, loài sâm quý này hầu như vắng bóng trên dãi đất miền Trung.

Tại Quảng Trị, từ đầu tháng 2/2019, với số vốn ban đầu khoảng 1,6 tỷ đồng, nhóm 3 hộ dân tại thôn An Nha (xã Gio An) đã lần đầu tiên thực hiện mô hình thí điểm trồng sâm Bố Chính trên diện tích 3ha. Quá trình chăm sóc, cây sâm Bố Chính được nhóm hộ trồng theo hướng an toàn sinh học, không sử dụng phân bón và thuốc BVTV hoá học nào. Đến nay, sau 3 tháng cây sâm Bố Chính của nhóm đã phát triển tươi tốt, hình thể củ khá đẹp, dài từ 10 – 20cm, đường kính khoảng 2cm.

Ông Lê Phước Hiếu, Phó trưởng nhóm dự án trồng sâm Bố Chính khẳng định: “Sau 3 năm triển khai, dự án sẽ bán ra thị trường 125 tấn củ sâm tươi và một số sản phẩm từ sâm với số tiền 7,5 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 3,8 tỷ đồng. Đảm bảo mỗi hộ nông dân tham gia dự án có thu nhập trên 200 triệu đồng/ha/năm sau khi đã trừ chi phí”. Ông Hiếu cho biết thêm, để đảm đầu ra ổn định, nhóm hộ đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Cty CP Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm; đồng thời liên kết với các siêu thị, chuỗi cửa hàng để đưa sản phẩm đến người tiêu dùng.

Mới đây, dự án mô hình trồng thí điểm cây sâm dược liệu Bố Chính đã vinh dự đón ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đến tham quan. Tại đây, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị bày tỏ vui mừng, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của nhóm thực hiện dự án và tin tưởng rằng mô hình trồng sâm Bố Chính sẽ đạt kết quả cao.

“Từ thành công bước đầu của dự án, tỉnh Quảng Trị sẽ nghiên cứu hướng phát triển du lịch ở vùng Tây huyện Gio Linh với tour thăm giếng cổ Gio An, thưởng thức đặc sản rau xà lách xoong, các món gà đồi và đặc biệt du khách có thể mua các sản phẩm từ sâm Bố Chính về thưởng thức”, ông Chính nói.

Tin Liên Quan